Máy nén khí Biến Tần

iconLọc tìm

Không tìm thấy thông tin phù hợp!

Hiện nay trong nhiều doanh nghiệp đều sử dụng rộng rãi máy nén khí biến tần. Máy nén khí biến tần có nhiều đặc điểm nổi trội, mang lại nhiều lợi ích trong hoạt động của doanh nghiệp. Cụ thể, công dụng và lợi ích của máy này như thế nào, bạn hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây nhé.

Máy nén khí biến tần là gì?

Trước khi tìm hiểu về công dụng và lợi ích của máy nén khí biến tần thì các bạn cần phải biết chiếc máy này là gì. Máy nén khí biến tần còn có tên gọi khác là bộ truyền động thay đổi tốc độ. Loại máy này được sử dụng rộng rãi với công dụng chính là giảm tải lượng điện tiêu thụ cho máy nén khí. Thêm nữa, máy nén khí biến tần còn là thiết bị có thể thay đổi tần số dòng điện đặt lên cuộn dây bên trong động cơ. Thông qua hoạt động này, máy có thể điều khiển tốc độ động cơ một cách vô cấp, không cần dùng đến các hộp số cơ khí. Máy biến tần còn sử dụng các linh kiện bán dẫn để đóng ngắt tuần tự các cuộn dây của động cơ. Từ đó sinh ra từ trường xoay làm quay roto.

Máy nén khí biến tần, công dụng và lợi ích như thế nào?Máy nén khí biến tần là gì?

Như vậy, có thể nói máy nén khí biến tần là một cải tiến lớn trong công nghệ. Nhờ có máy nén khí biến tần, người dùng có thể giúp kiểm soát nguồn năng lượng dư thừa. Việc này có tác dụng đảm bảo cho thiết bị luôn có đủ năng lượng cần thiết để vận hành thông suốt. Hiện nay, bộ phận biến tần được sử dụng rộng rãi cho các dòng máy piston và trục vít để nâng cao khả năng vận hành cho thiết bị.

Công dụng và lợi ích của máy nén khí biến tần

Với nhiều công dụng nên máy nén khí biến tần được sử dụng khá rộng rãi trong sản xuất của doanh nghiệp. Những lợi ích mà máy đem lại là không nhỏ. Vì vậy, máy nén khí biến tần luôn được khuyên dùng với những lí do sau đây. Đây cũng xem như là những ưu điểm nội trội của máy nén khí biến tần mà bạn nên biết.

Tiết kiệm điện năng tiêu thụ

Máy nén khí biến tần có thể tiết kiệm điện năng tiêu thụ cho các máy piston hay máy trục vít. Các máy nén khí thông thường sẽ có một số chế độ cài đặt cho hoạt động của máy. Chẳng hạn như: máy liên tục chạy ở một áp suất nhất định, hoặc máy chạy đến áp suất cài đặt thì đóng tải sẽ tự động dừng hoặc chuyển về chế độ không tải… Khi đó, máy sẽ không tạo ra khí nén những vẫn tiêu thụ một lượng điện năng như thông thường. Chính vì vật, khi sử dụng biến tần cho máy nén khí sẽ giúp điều chỉnh lưu lượng khí nén một cách linh hoạt. Nhờ đó, người dùng có thể tiết kiệm một lượng điện năng nhất định mà vẫn đảm bảo máy nén vẫn có thể hoạt động bình thường.

Vận hành nhẹ êm

Máy nén khí biến tần sẽ giúp cho thiết bị nén khí bạn đang sử dụng vận hành nhẹ êm hơn khi bạn không dùng. Nhờ có bộ phận biến tần, máy nén khí khi hoạt động sẽ không còn gây ra tiếng ồn lớn, giảm việc ô nhiễm tiếng ồn đến môi trường xung quanh. Như vậy, bạn không chỉ có một môi trường làm việc tiêu chuẩn, không ồn ào máy móc mà máy nén khí cũng được giảm hao mòn cơ khí và đạt công suất tốt hơn.

Giúp ổn định áp suất

Máy nén khí biến tần còn giúp ổn định áp suất cho thiết bị nén. Nhờ có bộ phận biến tần được tích hợp sử dụng, tốc độ quay của động cơ máy sẽ được điều chỉnh phù hợp hơn. Như vậy, bạn có thể điều chỉnh được lưu lượng khí nén của thiết bị nén. Vì mối tương quan giữa áp suất và lưu lượng khí sẽ giúp ổn định, điều hòa mức áp suất theo tải tiêu thụ.

Duy trì tuổi thọ cao cho máy

Máy nén khí biến tần còn có thể giúp thiết bị nén khí vận hành ổn định, êm ái. Nhờ đó mà máy có thể duy trì hoặc nâng cao tuổi thọ, tránh hỏng hóc không đáng có. Như vậy, bạn cũng sẽ không cần phải sửa chữa hay bảo dưỡng máy quá thường xuyên.  Chỉ cần bảo dưỡng và kiểm tra hoạt động của máy thường kì là thiết bị nén khí sẽ hoạt động tốt trong thời gian dài.

Nhược điểm của máy nén khí biến tần hiện nay

Tuy có nhiều công dụng và lợi ích khi sử dụng, nhưng máy nén khí biến tần cũng vẫn còn có những nhược điểm cần lưu ý.

Khả năng làm việc kém hơn

Bạn nên lưu ý, công suất của các bộ phận điện tử sẽ bị giảm trong điều kiện vận hành trong khoang máy nén khí. Vì trong môi trường nhiệt độ cao, lại có nước trong khoang máy, máy nén khí biến tần thường ít có khả năng thích ứng. Thậm chí, nếu điều kiện hoạt động không được đảm bảo, máy nén khí biến tần thường không có khả năng thích ứng trong môi trường như vậy.

Máy nén khí biến tần, công dụng và lợi ích như thế nào?

Nhược điểm của máy nén khí biến tần

Khó sửa chữa

Khi lắp đặt máy nén khí biến tần cho thiết bị nén, độ phức tạp của máy nén khí sẽ nâng cao thêm. Công nghệ của thiết bị sẽ trở nên rất phức tạp trong trường hợp này. Vì lí do đó, máy nén khí có biến tần sẽ có khả năng hỏng hóc cao hơn máy bơm khí nén thông thường. Khi máy bị hỏng hóc, bạn cũng khó có thể tìm một thợ sửa chữa chuyên nghiệm để khắc phục tình trạng của máy. Vì số lượng thợ máy có trình độ và kinh nghiệm sửa chữa máy nén khí biến tần ở Việt Nam không nhiều, không phổ biến như các thiết bị khác. Điều này sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp nếu máy không được sửa chữa kịp thời, sẽ ảnh hưởng phần nào đến hoạt động sản xuất của chính doanh nghiệp đó.

Chi phí cao

Chi phí cao cũng là một trong những nhược điểm bạn cần lưu ý khi quyết định sử dụng máy nén khí biến tần. Chi phí đầu tư cho máy biến tần khá cao. Ngoài ra, tùy thuộc vào đặc tính tải tiêu thụ và số lượng máy bơm khí nén, hiệu quả thu hồn vốn từ máy sẽ thay đổi. Bạn có thể thu hồi vốn nhiều hay ít, nhanh hay chậm từ máy nén khí biến tần, tất cả sẽ phụ thuộc vào đây.

Các sự cố thường gặp của máy nén khí biến tần

Khi sử dụng, máy nén khí biến tần có thể gặp một số sự cố. Phổ biến nhất là sự cố ở bảng mạch điều khiển biến tần sử dụng trong máy nén khí. Bên cạnh đó còn có thể là lỗi hư hỏng ở mạch động lực biến tần sử dụng trong máy nén khí.

Sự cố ở mạch điều khiển biến tần sử dụng trong máy nén khí 

Khi máy nén khí gặp sự cố này, có thể do hỏng hóc ở một trong những bộ phận sau đây. Thứ nhất là khối nguồn. Khối nguồn là nơi hay bị hư hỏng nhất của máy nén khí biến tần. Vì các IC và linh kiện tích cực khác có độ nhạy cảm cao so với các biến động của điện lưới. Ngoài ra, môi trường bụi ẩm, sự tăng giảm bất thường của lưới điện, nhiệt độ tăng cao, không khí có hơi hóa chất hoặc ở cùng gần biển cũng dễ làm hỏng các linh kiện bên trong khiến máy gặp tình trạng này.

Mô hình lắp đặt máy nén khí biến tần

Thứ hai, sự cố ở mạch điều khiển biến tần sử dụng trong máy nén khí có thể phát sinh ở động cơ lấy điện từ biến tần. Khi bạn cắm điện, bật công tắc cho biến tần sử dụng trong máy nén khí làm việc nhưng động cơ lấy điện từ biến tần không chạy. Ngoài ra, đèn chỉ thị nguồn cũng không sáng. Người dùng có thể kiểm tra để biết máy bị hỏng ở khối nguồn hay hỏng ở điốt hoặc điệm trở lọc bị đứt.

Thứ ba, sự cố ở mạch điều khiển biến tần sử dụng trong máy nén khí có thể phát sinh khi bạn bật công tắc nguồn mà cầu chị bị đứt ngay. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này như: biến áp AC bị hỏng, đường dây chạm mát, tụ lọc bị chập, điốt chỉnh lưu ngắn mạch... Bạn có thể kiểm tra các bộ phận để khắc phục sự cố cho phù hợp.

Cuối cùng, nếu khối nguồn còn tốt, đèn tín hiệu vẫn sáng nhưng máy không chạy được hoặt làm việc không chuẩn thì hư hỏng thường xảy ra ở khối nghịch lưu.

Hư hỏng ở mạch động lực biến tần sử dụng trong máy nén khí

Dấu hiệu của tình trạng này là mạch điều khiển vẫn tốt, bật công tắc, đèn tín hiệu vẫn sáng bình thường. Nhưng sau vài giây biến tấn nóng dần, rồi rất nóng dẫn đến việc mạch bảo vệ tự động cắt điện và đèn tín hiệu cuãng tắt. Nguyên nhân là do mạch lực có lỗi bị chập.

Khi nào nên lắp biến tần cho máy nén khí?

Từ bài viết, bạn có thể đã hiểu được lợi ích của máy nén khí biến tần. Đặc biệt là khả năng tiết kiệm điện vượt trội của máy. Nhưng không phải máy nén khí nào hoặc trong bất kì trường hợp nào bạn cũng sử dụng máy nén khí biến tần cho thiết bị. Người dùng nên lưu ý trong trường hợp máy nén khí luôn hoạt động ở mức cao, từ 90-100% tải thì không nên sử dụng biến tần. Vì máy nén khí biến tần khi chạy ở tốc độ tối đa sẽ tiêu hao nhiều điện năng hơn so với máy nén khí thông thường. Vì vậy, bạn không nên sử dụng thêm biến tần ở trường hợp này.

Ngoài ra, khi máy nén khí hoạt động ở mức thấp, 10-20% tải thì cũng không nên sử dụng thêm biến tần. Trong trường hợp này, tốt nhất là bạn nên lựa chọn để mua một chiếc máy nén khí nhỏ hơn. Như vậy, bạn vừa có thể tiết kiệm tối ưu điện năng tiêu thụ mà chi phí mua máy cũng ít hơn so với máy nén khí lớn. Theo kinh nghiệm, máy nén khí biến tần thường được sử dụng trong những hệ thống hoạt động từ 50-80% tải. Trong trường hợp này, máy sẽ hoạt động tốt và phát huy tối đa những ưu điểm của một máy nén khí biến tần vốn có.

Cách lựa chọn máy nén khí biến tần phù hợp với nhu cầu

Bạn cần đo đạc và tính toán kĩ trước khi quyết định mua và sử dụng một máy nén khí biến tần nào. Bạn nên lưu ý, trong một chu kì hoạt động của máy thì máy nén khí biến tần luôn có thời gian Load và thời gian Unload. Nếu máy nén kí có thời gian Unload> Load thì máy nén khí mới có khả năng tiết kiệm điện năng cao khi hoạt động. Bạn cần chuẩn bị Ampe kẹp dòng mô tờ và đông hồ đếm thời gian để đo đạc và tính toán. Những công việc tiếp theo cần chuyên môn cao nên bạn không nên tự làm nếu không có kinh nghiệp và kiến thức nhé.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết về công dụng và lợi ích sử dụng của máy nén khí biến tần. Ngoài ra, trong bài viết cũng có nhiều thông tin khác bạn nên tham khảo về loại máy này. Hi vọng nội dung bài viết sẽ hữu ích với bạn, giúp bạn tìm hiểu và biết thêm một vài thông tin về máy nén khí biến tần, những ưu- nhược điểm của máy và những lưu ý khi sử dụng để máy hoạt động được tốt nhất.

 Khi bạn lựa chọn dòng sản phẩm máy nén khí trục vít MasterAir Compressor là đang chọn dòng máy nén khí được lựa chọn và sản xuất bởi rất nhiều hãng phụ tùng nổi tiếng từ nhiều quốc gia khác nhau như:

Trục vít –HANBELL – MADE IN TAIWAN để cung cấp bộ trục cho máy nén khí MasterAir Compressor, là nhà sản xuất trục vít nổi tiếng tại Đài Loan.

Lọc tách khí –MANN FILTER – MADE IN GERMANY đây là cty chuyên cung cấp phụ tùng nổi tiếng cho các hãng lớn như: dòng xe MERCEDES, Máy nén khí DYNA …

Thiết bị điện – SCHNEIDER – FRANCE nhà sản xuất nổi tiếng hàng đầu về thiết bị điện.

Két giải nhiệt – được thiết kế hoàn toàn bằng chất liệu đồng, diện tích thiết kế lớn hơn 30% so với các dòng máy khác cùng công suất. Nhằm giải nhiệt một các tốt nhất. Nhiệt độ máy luôn duy trì trong mức 75-85 độ C.

Được lắp ráp tại nhà máy HANDE. Nhà máy chuyên lắp ráp máy nén khí trục vít nổi tiếng hàng đầu tại Trung Quốc.

Gọi ngay
Youtube Zalo
Showroom