TẤT TẦN TẬT VỀ BỘ LỌC KHÍ NÉN - PHỤ TÙNG MÁY NÉN KHÍ

Cấu tạo của bộ lọc khí nén

Van lọc

Đây là thành phần quyết định chất lượng khí nén sau khi đi qua bộ lọc. Nhiệm vụ chính của van lọc là tách hơi nước và loại bỏ tạp chất lẫn trong nguồn khí như bụi bẩn, hạt kim loại li ti, bụi vải…

Khí nén được cung cấp từ bộ phận nguồn sẽ được dẫn vào bộ lọc thông qua ống dẫn khí. Tại đây, do ảnh hưởng của áp suất cao, khí sẽ chuyển động xoáy khi đi qua các lá chắn kim loại hình xoắn để đến với các phần tử lọc. Tùy thuộc vào chất lượng, tính chất khí nén được đưa vào, kích thước các phần tử lọc sẽ có sự khác biệt. Thông thường, độ lớn của chúng sẽ dao động trong khoảng 5 µm đến 70 µm. Vật liệu được sử dụng làm phần tử lọc thường là vật liệu tổng hợp, kim loại thêu kết hoặc sợi kim loại. Ngoài ra, với một số hệ thống chất lượng cao, các phần tử lọc có thể làm từ sợi thủy tính với khả năng tách nước, tách chất bẩn lên đến 99,99%.

Sau khi các chất bẩn chuyển động theo chiều xoáy văng lên lưới lọc, đi qua phần tử lọc và rơi xuống đáy cốc, van lọc tự động sẽ tự xả sạch chúng. Còn nếu sử dụng van lọc tay, người dùng cần nhấn nút để xả mỗi khi chất bẩn đầy.

Van điều chỉnh áp suất

Theo đúng tên gọi của mình, van điều chỉnh áp suất có nhiệm vụ điều chỉnh và giữ áp suất luôn ở mức ổn định, giữ an toàn cho thiết bị ngay cả khi áp suất đầu vào hoặc đầu ra của van bị biến động. Chúng thường gắn với đồng hồ đo áp để người dùng dễ dàng quan sát và kiểm soát mức áp suất.

Khi áp suất đầu ra tăng lên so với áp suất điều chỉnh thì lượng khí nén sẽ tăng tác động lên màng van. Điều này khiến vị trí kim trục thay đổi, khí nén sẽ thoát ra môi trường bên ngoài qua lỗ xả khí. Quá trình đó lặp lại liên tục cho đến khí áp suất về đúng với mức áp suất điều chỉnh ban đầu, kim trục về lại vị trí xuất phát.

Van tra dầu

Van tra dầu còn có tên gọi khác là bình dầu. Thành phần này có thể hoạt động riêng lẻ hoặc kết hợp với bộ phận điều áp, lọc nước để tạo nên bộ lọc khí nén. Chức năng của chúng là chứa dầu bôi trơn và phun dầu dạng sương vào khí nén đã lọc sạch. Dầu sẽ theo khí đi đến các khớp nối, xi lanh… để bôi trơn, giảm ma sát và làm mát.

Cấu tạo của bộ lọc khí nén đôi

Nguyên lý hoạt động của bộ lọc khí nén

Sau khi không khí được nén lại, khí sẽ được dẫn vào bên trong bộ lọc. Tại đây, dòng khí sẽ chuyển động theo dạng xoáy vì chịu tác động từ các tấm chắn hình xoắn ốc. Chuyển động này tạo ra lực ly tâm, khiến nước và các tạp chất lẫn trong khí di chuyển qua các phần tử lọc khí. Các phần tử này sẽ loại bỏ khoảng 95% chất bẩn thô to. Còn khoảng 5% các loại bụi siêu nhỏ sẽ tiếp tục theo dòng khí đi qua một màng lọc để lọc thêm một lần nữa.

Toàn bộ chất bẩn qua 2 lần lọc sẽ rơi xuống đáy cốc lọc và tích tụ lại. Khi cốc đã đầy, bộ lọc tự động sẽ xả nước, mang tất cả chất bẩn ra khỏi bộ lọc. Còn đối với bộ lọc xả tay, người vận hành cần theo dõi để tiến hành xả tay, đưa chất bẩn ra ngoài bằng nút vặn.

Khí nén sau khi được lọc sạch sẽ đi qua cổng để đến bộ phận điều áp (van điều chỉnh áp suất). Tại đây, người dùng có thể quan sát mức áp suất khí nén thông qua màn hình đồng hồ hiển thị lắp bên ngoài bộ lọc. Trong trường hợp áp suất khí nén quá cao, người dùng cần thực hiện điều chỉnh áp suất bằng cách xoay vít vặn. Nếu không được điều chỉnh kịp thời khi áp suất tăng, màng khí sẽ bị đẩy lên để khí nén thoát ngoài nhằm giảm áp suất.

Sau khi đi qua bộ phận điều áp, khí nén tiếp tục di chuyển tới van tra dầu. Lượng dầu bôi trơn tại đây sẽ được phun dưới dạng sương li ti để khí nén mang theo dầu đi qua ống dẫn vào hệ thống làm việc.

BÀI VIẾT KHÁC

Gọi ngay
Youtube Zalo
Showroom